Thursday, 17/06/2021 - 06:58|

Thư viện thân thiện

Ngày 21 tháng 02 năm 2014, Trường Tiểu học Mỹ An tổ chức lễ khánh thành thư viện thân thiện.

Thư viện thân thiện là nơi học sinh được khuyến khích và hỗ trợ cho việc đọc một cách tích cực trong một môi trường thân thiện và an toàn. Cán bộ thư viện, giáo viên, phụ huynh và cộng đồng cùng chung tay trong việc hướng trẻ em tham gia đọc với sự thích thú. Ở thư viện thân thiện, với những đầu sách và các hoạt động phù hợp với học sinh được tổ chức nhằm đảm bảo rằng tất cả học sinh, không phân biệt giới tính hay trình độ, đều được tham gia đọc và đọc tốt.

Mục đích, vai trò và tầm quan trọng của thư viện thân thiện:

Thư viện là nơi để học sinh, với sự hướng dẫn từ các giáo viên và cán bộ thư viện, hình thành thói quen đọc sách của các em. Học sinh có thói quen đọc sách là khi các em đọc một cách tự nguyện và đọc thường xuyên. Học sinh chỉ có thể đọc một cách tự nguyện và đọc thường xuyên nếu các em được đọc với sự thích thú, được khuyến khích đọc và có thể tự đọc.

Học sinh hình thành thói quen đọc sách qua việc các em cảm thấy vui và hiểu được ý nghĩa của truyện, khi đọc những quyển sách đúng với trình độ của các em. Học sinh có được nhiều sự lựa chọn khi đọc, không bị áp lực phải đọc đúng chính xác về mặt ngữ âm. Học sinh cũng có thể hình thành thói quen đọc sách bằng cách nghe những câu chuyện do giáo viên đọc diễn cảm cho cả lớp cùng nghe chung.

Hình thành thói quen đọc thông qua các tiết đọc thư viện cũng sẽ hỗ trợ cho việc học các kỹ năng đọc trong các giờ Tiếng Việt. Kỹ năng đọc giúp học sinh giải mã văn bản thông qua việc nhận diện chữ cái, các từ trong câu, nhờ đó học sinh có thể đọc chính xác và trôi chảy đồng thời hiểu được những gì các em đang đọc. Các hoạt động đọc được tổ chức trong tiết đọc thư viện có thể củng cố thêm kỹ năng đọc cho học sinh.

Lợi ích của việc đọc sách:

Đọc sách mang lại nhiều ích lợi khác nhau cho cuộc sống của con người: Sách cung cấp thông tin, lượng tri thức về mọi mặt, mọi lĩnh vực của đời sống từ quá khứ đến hiện tại, những giả tưởng, phán đoán về tương lai, là nhịp cầu nối quá khứ - hiện tại... Sách còn giúp bồi dưỡng đạo đức, nâng cao khiếu thẩm mĩ, hoàn thiện bản thân, mở rộng từ ngữ.

Bàn về vai trò đọc sách đối với trẻ em không ai phủ nhận vai trò quan trọng của nó đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Sách mở ra cho trẻ một chân trời mới. Nó cung cấp cho trẻ nhiều kiến thức bổ ích, những khám phá thú vị, những cuộc phiêu lưu kì thú (khi trẻ đọc Dế mèn phiêu lưu ký, Đôrêmon… chẳng hạn. Sách còn giúp trẻ hình thành nên nhân cách mới của con người mới, những ứng xử thân thiện, lối sống đạo đức, nhân ái cho trẻ. Các nhà sư phạm và tâm lí học đều đồng ý rằng: đọc sách là một trong những cách học tốt nhất để giúp trẻ phân biệt được việc làm đúng và sai. Hơn thế nữa, nội dung của những cuốn sách còn gợi nên một sự hấp dẫn mạnh mẽ và thú vị để củng cố những giá trị mà bạn đang dạy con khi ở nhà. Bố mẹ nên nhận ra điều quan trọng này và dạy trẻ có được thói quen tốt ngay từ bây giờ. Cùng với những cuốn sách hay, thú vị trẻ sẽ trang bị cho mình hành trang sẵn sàng bước vào đời: một trí tuệ thông minh, một tâm hồn giàu yêu thương.

Vì thế, Trường Tiểu học Mỹ An là 1 trong 10 trường Tiểu học trên địa bàn huyện Phù Mỹ được tổ chức Room to Read hỗ trợ thiết lập thư viện thân thiện phục vụ cho bạn đọc nhằm hỗ trợ cho công tác dạy - học. Từ khâu cải tạo cho đến thiết lập thư viện được tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường và học sinh nhanh chóng hoàn thành.

Nhằm sớm đưa các hoạt động của thư viện đi vào hoạt động chính thức. Vào ngày 21 tháng 02 năm 2014, được sự cho phép của Phòng GD-ĐT Phù Mỹ, Trường Tiểu học Mỹ An đã tổ chức lễ khánh thành thư viện thân thiện.

Đặng Trung Việt